Trong y học cổ truyền phương Đông, việc dùng phấn hoa khiến cho thuốc chữa bệnh và bổ dưỡng sức khỏe đã với 1 lịch sử cực kỳ lâu đời.
Phấn hoa thực chất là các tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm khi không được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, với giá trị dinh dưỡng siêu cao, thậm chí còn hơn cả các thực phẩm như sữa, trứng...
Thành phần của phấn hoa vô cùng phức tạp, phụ thuộc vào phổ biến yếu tố như chủng cái phấn, điều kiện địa lý, khí hậu..., trong ấy mang cất chừng:
- 12-20% nước,
- 20-25% protein,
- 13% acid amin,
- 25-48% carbon hydrat,
- 1-20% lipid,
- 27 cái chất khoáng như K, Ca, Na, P, Mg, S, Cu, Fe, Zn, Mn, Ti, Ni, Si, Cl...
- và 11 mẫu vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K...
Tính ra, trong phấn hoa còn có tương đối nhiều cái men và những chất với hoạt tính sinh học vô cùng có ích cho cơ thể.
Theo y học cổ truyền, phấn hoa vị ngọt, tính bình, sở hữu công dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, thường phục vụ các trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc mệt rã rời, dễ bực bội, hay mất ngủ, hay quên, choáng váng mặt mày, ăn kém, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm phổ biến lần, muộn con, tắt kinh sớm... Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh cho rằng giả dụ sử dụng phấn hoa lâu ngày với thể khiến cho cơ thể vươn lên là nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ.
Phấn hoa có tác dụng trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, viêm gan, dạ dày viêm loét, chống lão hóa, chống phóng xạ, tăng cường công năng miễn dịch, thúc đẩy giai đoạn tạo huyết, kiện não bổ tủy, cải thiện năng lực ghi nhớ, điều tiết nội tiết tố, khống chế tiền liệt tuyến nâng cao sinh, phòng chống ung thư và khiến đẹp da... ngoại trừ ra, phấn của mỗi cái hoa lại sở hữu những tác dụng riêng như: phấn hoa hòe mang công dụng kiện vị và trấn tĩnh; phấn hoa kiều mạch với công dụng kiện tỳ lý khí, bổ huyết và khiến cho chậm nhịp tim; phấn hoa cửu lý hương có công dụng thúc đẩy tuần hoàn, khả năng ghi nhớ được cải thiện đáng kể, giảm ho; phấn hoa sở hữu công dụng bồi bổ và giảm đau; phấn hoa dâu có công dụng làm cho hạ đường huyết; phấn hoa cải với công dụng phòng chống giãn và viêm loét tĩnh mạch; phấn hoa táo mang công dụng bổ dưỡng cơ tim...
Các thực nghiệm và lâm sàng cho thấy liệu pháp phấn hoa mang công hiệu giúp sống lâu; ngăn ngừa tật bệnh, đặc biệt là bệnh lý đường tiêu hóa, tim mạch và rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, nâng cao lipid máu...; cải thiện chức năng gan; giải quyết tích cục u phì đại tiền liệt tuyến, bệnh cảm, ung thư; tăng chức năng giải độc cho cơ thể; phòng chống rối loạn tiền mãn kinh... nếu, kết quả 1 công trình nghiên cứu điều tra tác dụng trị liệu của phấn hoa của 212 người nhiễm viêm gan siêu vi B của những nhà y học Trung Quốc cho thấy: sau 1-3 tháng dùng phấn hoa liên tục, những triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng, vùng gan bị đau giảm rõ rệt từ 79,1-89,9%, chỉ số chỉ bệnh vàng da, men gan trở về bình thường ở 76,25 và 80,04% tổng số bệnh.
Nghiên cứu khác: 66 bệnh nhân bị rối loạn lipid máu tất nhiên với cơn đau thắt ngực cho thấy, tiêu dùng liệu pháp phấn hoa liên tục trong 2-3 tháng đã khiến cho hoãn giải 89% số cơn đau, điện tâm đồ ổn định 48%, các hệ số mỡ máu đều trở về gần trị số bình thường.
Chúng ta hay ăn khi không, pha mang nước sôi để uống, ngâm rượu hoặc trộn lẫn với mật ong để sử dụng. có trẻ em với thể dùng dưới dạng nấu lẫn với bột hoặc cháo. Quan điểm chưa thật sự thống nhất về việc sử dụng phấn hoa mỗi ngày sao cho hợp lý đến nay vẫn chưa thống nhất được. Phần đông cho rằng ở người trưởng thành tối đa bắt buộc dùng từ 5-10g, 2-3g cho trẻ em. Trung tâm nghiên cứu ong Trung ương khuyên phải dùng mỗi lần từ 1-2 thìa cà phê, mỗi ngày 2 lần. nói chung, mỗi ngày cần sử dụng chừng 5g là vừa phải, chia uống 2-3 lần.
dùng phấn hoa cần biết cách bảo quản giả dụ không thì chất lượng sẽ giảm dần. thấp nhất bắt buộc sắm ở những cơ sở chế biến có đủ các thiết bị để làm cho khô triệt để, diệt được hết vi khuẩn và trứng côn trùng. khi chọn về, sau mỗi lần sử dụng, phải đóng nắp lọ thật chặt và để trong tủ lạnh. Cũng với thể sử dụng mật ong hoặc đường trắng để bảo quản, phấn hoa với đường theo tỷ lệ 2/1 trộn rồi cho vào lọ, nén chặt, phủ lên trên một lớp đường 10-15 cm, bịt kín lọ, để ở nơi khô ráo.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét